แพทย์หญิงพันทิวา สินรัชตานันท์ (เพลงพระราชนิพนธ์ / เพลงเฉลิมพระเกียรติ / การถวายงาน)

แพทย์หญิงพันทิวา สินรัชตานันท์

สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 ณ ห้องสมุดดนตรีสมเด็จพระเทพรัตน์ ชั้น 3 หอสมุดและคลังความรู้มหาวิทยาลัยมหิดล

เพลงพระราชนิพนธ์ / เพลงเฉลิมพระเกียรติ / การถวายงาน

        มีเรื่องที่อยากเล่าเกี่ยวกับเรื่องของเพลงพระราชนิพนธ์ ตั้งแต่อยู่ชั้น ป. 2 เป็นคนที่ชอบฟังเพลงพระราชนิพนธ์และสามารถร้องได้หมด เพลงพระราชนิพนธ์เป็นเพลงที่ร้องยาก เพราะว่ามีเสียงครึ่ง ในตอนนั้น จังหวัดตากไม่ค่อยมีใครที่จะร้องเพลงพระราชนิพนธ์ได้ เพราะฉะนั้น ดิฉันจึงมีโอกาสได้ร้องเพลงพระราชนิพนธ์ทุกปี ในงานวันเฉลิมพระชนมพรรษาของจังหวัด ตั้งแต่อยู่ ป. 2 จนกระทั่งชั้น มศ.3

        เมื่อเริ่มมีชื่อเสียงมาอยู่ที่กรุงเทพฯ แล้ว เคยร่วมงานกับวงดุริยางค์สากล กรมศิลปากร ซึ่งมีนักร้องของวงกรมศิลปากรจบการศึกษาการร้องเพลงคลาสสิกแบบอิตาเลียน มาจากกรุงโรม เมื่อได้ยินดิฉันร้องเพลง เทวาพาคู่ฝัน จึงถามว่า “...ไปเรียนวิธีร้องแบบคลาสสิกมาจากไหน...” ดิฉันก็บอกว่า “...ไม่ได้เรียนแต่ว่าฟังมาก แล้วก็ทำตาม...”  นักร้องท่านนี้บอกว่า “...เขาไม่เคยได้ยินเพลงเทวาพาคู่ฝันร้องแบบนี้ ซึ่งเชื่อว่าเป็นเวอร์ชั่นที่ดีที่สุด...” ดิฉันรู้สึกภูมิใจ เพราะคนที่พูด คือ ผู้ที่จบการศึกษา ด้านการร้องเพลงคลาสสิกที่อิตาลี

        ส่วนเพลงที่ภูมิใจอีกอันหนึ่ง ก็คือ เพลงเฉลิมพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 9 ชื่อเพลง ฝนหลวงพระราชทาน แต่งโดยคุณหมอวราห์ วรเวช กับ เพลง ภูพานราชนิเวศน์ แต่งโดย ครูสุรพล แสงเอก ซึ่งเพลงทั้ง 2 นี้ เป็นเพลงที่จัดทำขึ้น โดยสมาคมดนตรีแห่งประเทศไทย ในวาระที่เฉลิมฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี เมื่อ พ.ศ. 2549 เป็นเพลงที่ร้องยากมาก และเป็นที่น่าเสียดายว่า ทำออกมาแล้วก็ไม่ได้เผยแพร่ ทั้ง ๆ ที่สมาคมดนตรีแจกจ่ายไปกับสถานีวิทยุและโทรทัศน์ทั่วประเทศไทย แต่ไม่เคยได้ยินใครเปิดเลย มีนักร้องที่ร้องเพลงทั้งหมด 10 กว่าท่าน แต่ละท่านก็ร้องเต็มที่อย่างดีที่สุด เพราะสมาคมดนตรีจะจัดทำ เพลงเพื่อเฉลิมพระเกียรติประจำเกือบจะทุกปีในเวลานั้น ซึ่งดิฉันก็ได้ร่วมขับร้องทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นพ่อแห่งแผ่นดิน นักร้องตั้งแต่ยุคคุณสุเทพ วงศ์กำแหง มาจนถึงยุคของเบิร์ด จนถึงยุคเด็ก ๆ ทั้งหลาย ก็ได้พบปะกันในงานนี้ และยังได้มีโอกาสที่ไปร้องเพลงในงานสโมสรสันนิบาต ในวาระวันเฉลิมพระชนมพรรษาด้วย เป็นความภาคภูมิใจของนักร้องที่ไม่คิดว่าจะได้ไปพบกับนักร้องระดับประเทศอีกมากมาย

        หลังจากนั้น ได้ขับร้องเพลงต่อหน้าพระที่นั่งของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ อยู่หลายครั้ง และต่อหน้าพระพักตร์ของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี รวมทั้งต่อหน้าพระพักตร์สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารีด้วย และบางครั้งได้เข้าไปถวายงานเป็นการส่วนพระองค์ในวันคล้ายวันประสูติสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ในพระตำหนัก ซึ่งถือว่าเป็นบุญและเป็นเกียรติอย่างสูง


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

ฝ่ายจดหมายเหตุและพิพิธภัณฑ์ หอสมุดและคลังความรู้มหาวิทยาลัยมหิดล ชั้น 3 หอสมุดและคลังความรู้ มหาวิทยาลัยมหิดล ถ.พุทธมณฑลสาย 4 ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม 73170
โทร 0-2800-2680-9 ต่อ 4346