“อุทยานธรรมชาติวิทยาสิรีรุกขชาติ” เป็นศูนย์การเรียนรู้เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ บนพื้นที่ 140 ไร่ ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยและหลากหลายนำเสนอพร้อมสื่อเฉพาะสำหรับผู้พิการ การจัดแสดงสมุนไพรไทยเพื่อการเรียนรู้ อนุรักษ์สมุนไพรไว้กว่า 800 ชนิด รวมถึง “ลานสมุนไพรเพื่อผู้พิการ” แห่งแรกในประเทศไทย ห้องจัดแสดงนิทรรศการถาวร “สมุนไพรภูมิปัญญาไทยสู่สากล” นำเสนอความสำคัญของสมุนไพร ตั้งแต่แหล่งกำเนิด การปรุงยา วิธีการศึกษาวิจัย จนถึงการพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ การประยุกต์ใช้ดูแลสุขภาพ ในชีวิตประจำวัน กิจกรรมและกระบวนการเรียนรู้ ที่หลากหลายสำหรับประชาชน นักเรียน และผู้พิการ ทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ คลินิกตรวจแนะนำการดูแลสุขภาพโดยแพทย์แผนไทย ศูนย์อ้างอิงทางพฤกษศาสตร์ของพืชสมุนไพรไทย ประกอบด้วย พิพิธภัณฑ์พืชสมุนไพร รวบรวมตัวอย่างพืชแห้ง และเมล็ดพันธุ์ ขยายพันธุ์สมุนไพรด้วยวิธีเทคโนโลยีชีวภาพ เพื่อปกปักษ์และเป็นทางเลือกใหม่ให้เกษตรกร

“อุทยานธรรมชาติวิทยาสิรีรุกขชาติ” จึงเป็นพื้นที่เรียนรู้สำหรับบุคคลทุกวัยทุกอาชีพ การศึกษาอบรมจะสอดคล้องกับผู้เรียน ตั้งแต่ชั้นอนุบาลจนถึงอุดมศึกษา และครู อาจารย์ ที่จะประยุกต์พืชสมุนไพรกับทุกสาระการเรียนรู้ นักวิจัยมีแหล่งวัตถุดิบที่จะวิจัยต่อยอดให้ประเทศได้ รวมทั้งเกษตรกรที่เรียนรู้เทคโนโลยีใหม่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตและแปรรูปวัตถุดิบ และสำหรับภาคอุตสาหกรรมเป็นแหล่งอ้างอิง เพื่อยืนยันสายพันธุ์สมุนไพรที่ถูกต้อง

ที่ตั้ง:อุทยานธรรมชาติวิทยาสิรีรุกขชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล
วลาทำการ:พุธ-อาทิตย์ เวลา 06.00 – 18.00 น.
(เฉพาะห้องนิทรรศการ เวลา 09.00 – 16.00 น.)
โทรศัพท์: 02 4415272 ถึง 4
E-mail:sireepark@mahidol.ac.th
เว็บไซต์:www.sireepark.mahidol.ac.th
Facebook:sireepark

อัตราค่าเข้าชม:

ประเภทบุคคลอัตราค่าเข้าชม (บาท/คน)อัตราค่าวิทยากรนำชมกลุ่มละ 15-30 คน/รอบ (บาท/คน) กิจกรรมสาธิตกลุ่มละ 15-30 คน ต่อ 1 กิจกรรม (บาท/คน)
เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีไม่คิดค่าธรรมเนียม3060
บุคคลทั่วไป1003060
นักเรียน/นักศึกษา503060
นักศึกษาและบุคลากรมหาวิทยาลัยมหิดลไม่คิดค่าธรรมเนียม3060
ชาวต่างชาติ250