					หน้า ด๘			
เล่ม	ଭ୍ରମଣ	ตอนพิเศษ	୭୯୯	খ	ราชกิจจานุเบกษา	୭	กรกฎาคม	ಠಿ೯೯೪

ข้อบังคับมหาวิทยาลัยมหิดล

ว่าด้วยปริญญาในสาขาวิชา อักษรย่อสำหรับสาขาวิชา ครุยวิทยฐานะ และเข็มวิทยฐานะ (ฉบับที่ ๓) พ.ศ. ๒๕๕๙

โดยที่เป็นการสมควรกำหนดปริญญาในสาขาวิชา อักษรย่อสำหรับสาขาวิชา ครุยวิทยฐานะ และเข็มวิทยฐานะ ให้ครบถ้วนเหมาะสมยิ่งขึ้น

อาศัยอำนาจตามความในมาตรา ๒๔ (๒) มาตรา ๖๒ และมาตรา ๖๕ แห่งพระราชบัญญัติ มหาวิทยาลัยมหิดล พ.ศ. ๒๕๕๐ สภามหาวิทยาลัยมหิดล ในการประชุมครั้งที่ ๕๐๘ เมื่อวันที่ ๑๘ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๕๙ จึงออกข้อบังคับไว้ ดังนี้

ข้อ ๑ ข้อบังคับนี้เรียกว่า "ข้อบังคับมหาวิทยาลัยมหิดล ว่าด้วยปริญญาในสาขาวิชา อักษรย่อสำหรับสาขาวิชา ครุยวิทยฐานะ และเข็มวิทยฐานะ (ฉบับที่ ๓) พ.ศ. ๒๕๕๙"

ข้อ ๒ ข้อบังคับนี้ให้ใช้บังคับตั้งแต่วันถัดจากวันประกาศเป็นต้นไป

ข้อ ๓ ให้ยกเลิกความในข้อ ๔ ของข้อบังคับมหาวิทยาลัยมหิดล ว่าด้วยปริญญา ในสาขาวิชา อักษรย่อสำหรับสาขาวิชา ครุยวิทยฐานะ และเข็มวิทยฐานะ พ.ศ. ๒๕๕๔ ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติม โดยข้อบังคับมหาวิทยาลัยมหิดล ว่าด้วยปริญญาในสาขาวิชา อักษรย่อสำหรับสาขาวิชา ครุยวิทยฐานะ และเข็มวิทยฐานะ (ฉบับที่ ๒) พ.ศ. ๒๕๕๖ และให้ใช้ข้อความต่อไปนี้แทน

"ข้อ ๔ ให้กำหนดปริญญาในสาขาวิชา และอักษรย่อสำหรับสาขาวิชาของมหาวิทยาลัย ดังต่อไปนี้

(๑) สาขาวิชากายอุปกรณศาสตร์ มีปริญญาสามชั้น คือ

(ก) เอก เรียกว่า "กายอุปกรณศาสตรดุษฎีบัณฑิต" ใช้อักษรย่อ "กอ.ด."

(ข) โท เรียกว่า "กายอุปกรณศาสตรมหาบัณฑิต" ใช้อักษรย่อ "กอ.ม."

(ค) ตรี เรียกว่า "กายอุปกรณศาสตรบัณฑิต" ใช้อักษรย่อ "กอ.บ."

(๒) สาขาวิชาการจัดการ มีปริญญาสามชั้น คือ

(ก) เอก เรียกว่า "การจัดการดุษฎีบัณฑิต" ใช้อักษรย่อ "กจ.ด."

(ข) โท เรียกว่า "การจัดการมหาบัณฑิต" ใช้อักษรย่อ "กจ.ม."

(ค) ตรี เรียกว่า "การจัดการบัณฑิต" ใช้อักษรย่อ "กจ.บ."

(๓) สาขาวิชาการจัดการสาธารณสุขมูลฐาน มีปริญญาหนึ่งชั้น คือ โท เรียกว่า "การจัดการ สาธารณสุขมูลฐานมหาบัณฑิต" ใช้อักษรย่อ "สม.ม."

(๔) สาขาวิชาการบัญชี มีปริญญาสามชั้น คือ

(ก) เอก เรียกว่า "บัญชีดุษฎีบัณฑิต" ใช้อักษรย่อ "บช.ด."

(ข) โท เรียกว่า "บัญชีมหาบัณฑิต" ใช้อักษรย่อ "บช.ม."

(ค) ตรี เรียกว่า "บัญชีบัณฑิต" ใช้อักษรย่อ "บช.บ."

		หน้า ด๙
เล่ม	ଭளள	ตอนพิเศษ ๑๔๘ ง ราชกิจจานุเบกษา ๑ กรกฎาคม ๒๕๕๙
	(æ)	สาขาวิชาการแพทย์แผนไทยประยุกต์ มีปริญญาสามชั้น คือ (ก) เอก เรียกว่า "การแพทย์แผนไทยประยุกต์ดุษฎีบัณฑิต" ใช้อักษรย่อ "พทป.ด." (ข) โท เรียกว่า "การแพทย์แผนไทยประยุกต์มหาบัณฑิต" ใช้อักษรย่อ "พทป.ม." (ค) ตรี เรียกว่า "การแพทย์แผนไทยประยุกต์บัณฑิต" ใช้อักษรย่อ "พทป.บ."
	(୨)	2 ^y
	(_ମ)	(ก) เอก เรียกว่า "ทันตแพทยศาสตรดุษฎีบัณฑิต" ใช้อักษรย่อ "ท.ด." (ข) ตรี เรียกว่า "ทันตแพทยศาสตรบัณฑิต" ใช้อักษรย่อ "ท.บ."
	(ದ)	สาขาวิชาเทคโนโลยี มีปริญญาหนึ่งชั้น คือ ตรี เรียกว่า "เทคโนโลยีบัณฑิต" ใช้อักษรย่อ
"ทล.เ	U."	
	(<i>ଝ</i>)	สาขาวิชานิเทศศาสตร์ มีปริญญาสามชั้น คือ (ก) เอก เรียกว่า "นิเทศศาสตรดุษฎีบัณฑิต" ใช้อักษรย่อ "นศ.ด." (ข) โท เรียกว่า "นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต" ใช้อักษรย่อ "นศ.ม." (ค) ตรี เรียกว่า "นิเทศศาสตรบัณฑิต" ใช้อักษรย่อ "นศ.บ."
	(oc)	สาขาวิชาบริหารธุรกิจ มีปริญญาสามชั้น คือ (ก) เอก เรียกว่า "บริหารธุรกิจดุษฎีบัณฑิต" ใช้อักษรย่อ "บธ.ด." (ข) โท เรียกว่า "บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต" ใช้อักษรย่อ "บธ.ม." (ค) ตรี เรียกว่า "บริหารธุรกิจบัณฑิต" ใช้อักษรย่อ "บธ.บ." สาขาวิชาประชากรศาสตร์ มีปริญญาหนึ่งชั้น คือ เอก เรียกว่า "ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต"
ใช้ลักร		ิ ตาซาวซาบระชากรศาสตร มบรญญาทนงชน คย เอก เรยกรา บรชญาตุษฎบนเพต "ปร.ด."
		ี่ สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์ มีปริญญาสามชั้น คือ (ก) เอก เรียกว่า "พยาบาลศาสตรดุษฎีบัณฑิต" ใช้อักษรย่อ "พย.ด." และ
"ปรัช	ญาดุษฎ์	ุ่บัณฑิต" ใช้อักษรย่อ "ปร.ด."
		(ข) โท เรียกว่า "พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต" ใช้อักษรย่อ "พย.ม." (ค) ตรี เรียกว่า "พยาบาลศาสตรบัณฑิต" ใช้อักษรย่อ "พย.บ."
	(തണ)	สาขาวิชาแพทยศาสตร์ มีปริญญาสามชั้น คือ (ก) เอก เรียกว่า "แพทยศาสตรดุษฎีบัณฑิต" ใช้อักษรย่อ "พ.ด." (ข) โท เรียกว่า "แพทยศาสตรมหาบัณฑิต" ใช้อักษรย่อ "พ.ม." (ค) ตรี เรียกว่า "แพทยศาสตรบัณฑิต" ใช้อักษรย่อ "พ.บ."

		หน้า ๒๐
เล่ม	ଭளள	ตอนพิเศษ ๑๔๘ ง ราชกิจจานุเบกษา ๑ กรกฎาคม ๒๕๕๙
	(ଜଙ୍.)	สาขาวิชาเภสัชศาสตร์ มีปริญญาสามชั้น คือ
		(ก) เอก เรียกว่า "ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต" ใช้อักษรย่อ "ปร.ด."
		(ข) โท เรียกว่า "เภสัชศาสตรมหาบัณฑิต" ใช้อักษรย่อ "ภ.ม."
		(ค) ตรี เรียกว่า "เภสัชศาสตรบัณฑิต" ใช้อักษรย่อ "ภ.บ."
	(ගෙද්)	ดสาขาวิชารัฐประศาสนศาสตร์ มีปริญญาสามชั้น คือ
		(ก) เอก เรียกว่า "รัฐประศาสนศาสตรดุษฎีบัณฑิต" ใช้อักษรย่อ "รป.ด."
		(ข) โท เรียกว่า "รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต" ใช้อักษรย่อ "รป.ม."
		(ค) ตรี เรียกว่า "รัฐประศาสนศาสตรบัณฑิต" ใช้อักษรย่อ "รป.บ."
	(බේ)	สาขาวิชาวิทยาศาสตร์ มีปริญญาสามชั้น คือ
		(ก) เอก เรียกว่า "วิทยาศาสตรดุษฎีบัณฑิต" ใช้อักษรย่อ "วท.ด." และ
"ปรั	ชญาดุษ	ฎีบัณฑิต" ใช้อักษรย่อ "ปร.ด."
		(ข) โท เรียกว่า "วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต" ใช้อักษรย่อ "วท.ม."
		(ค) ตรี เรียกว่า "วิทยาศาสตรบัณฑิต" ใช้อักษรย่อ "วท.บ."
	(ଭଖ)	สาขาวิชาวิศวกรรมศาสตร์ มีปริญญาสามชั้น คือ
		(ก) เอก เรียกว่า "วิศวกรรมศาสตรดุษฎีบัณฑิต" ใช้อักษรย่อ "วศ.ด."
		(ข) โท เรียกว่า "วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต" ใช้อักษรย่อ "วศ.ม."
		(ค) ตรี เรียกว่า "วิศวกรรมศาสตรบัณฑิต" ใช้อักษรย่อ "วศ.บ."
	(කෙ)	สาขาวิชาสังคมศาสตร์ มนุษยศาสตร์ และศึกษาศาสตร์ มีปริญญาสามชั้น คือ
		(ก) เอก เรียกว่า "สังคมศาสตรดุษฎีบัณฑิต" ใช้อักษรย่อ "สค.ด."
		"ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต" ใช้อักษรย่อ "ปร.ด."
		"ศิลปศาสตรดุษฎีบัณฑิต" ใช้อักษรย่อ "ศศ.ด."
		"ศึกษาศาสตรดุษฎีบัณฑิต" ใช้อักษรย่อ "ศษ.ด."
		(ข) โท เรียกว่า "สังคมศาสตรมหาบัณฑิต" ใช้อักษรย่อ "สค.ม."
		"อักษรศาสตรมหาบัณฑิต" ใช้อักษรย่อ "อ.ม."
		"ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต" ใช้อักษรย่อ "ศศ.ม."
		"ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต" ใช้อักษรย่อ "ศษ.ม."
		(ค) ตรี เรียกว่า "ศิลปศาสตรบัณฑิต" ใช้อักษรย่อ "ศศ.บ."
	(െെ)	สาขาวิชาสัตวแพทยศาสตร์ มีปริญญาสองชั้น คือ
		(ก) เอก เรียกว่า "สัตวแพทยศาสตรดุษฎีบัณฑิต" ใช้อักษรย่อ "สพ.ด."
		(ข) ตรี เรียกว่า "สัตวแพทยศาสตรบัณฑิต" ใช้อักษรย่อ "สพ.บ."
	(ලං)	สาขาวิชาสาธารณสุขศาสตร์ มีปริญญาสามชั้น คือ
		(ก) เอก เรียกว่า "สาธารณสขศาสตรดษภีบัณฑิต" ใช้อักษรย่อ "ส.ด."

(ก) เอก เรียกว่า "สาธารณสุขศาสตรดุษฎีบัณฑิต" ใช้อักษรย่อ "ส.ด."

(ข) โท เรียกว่า "สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต" ใช้อักษรย่อ "ส.ม."

(ค) ตรี เรียกว่า "สาธารณสุขศาสตรบัณฑิต" ใช้อักษรย่อ "ส.บ."

(๒๑) สาขาวิชาอายุรศาสตร์เขตร้อนคลินิก มีปริญญาหนึ่งชั้น คือ โท เรียกว่า "อายุรศาสตร์ เขตร้อนคลินิกมหาบัณฑิต" ใช้อักษรย่อ "อค.ม."

้ทั้งนี้ หากมีสาขาหรือวิชาเอก ให้ระบุชื่อสาขาหรือวิชาเอกนั้นไว้ในวงเล็บต่อท้ายปริญญาด้วย"

ข้อ ๔ ให้ยกเลิกความในข้อ ๖ ของข้อบังคับมหาวิทยาลัยมหิดล ว่าด้วยปริญญา ในสาขาวิชา อักษรย่อสำหรับสาขาวิชา ครุยวิทยฐานะ และเข็มวิทยฐานะ พ.ศ. ๒๕๕๔ ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติม โดยข้อบังคับมหาวิทยาลัยมหิดล ว่าด้วยปริญญาในสาขาวิชา อักษรย่อสำหรับสาขาวิชา ครุยวิทยฐานะ และเข็มวิทยฐานะ (ฉบับที่ ๖) พ.ศ. ๒๕๕๖ และให้ใช้ข้อความต่อไปนี้แทน

"ข้อ ๖ สีประจำสาขาวิชา มีดังต่อไปนี้

(๑) สาขาวิชากายอุปกรณศาสตร์

(๒) สาขาวิชาการจัดการ (๓) สาขาวิชาการจัดการสาธารณสุขมูลฐาน

(๔) สาขาวิชาการบัญชี

(๕) สาขาวิชาการแพทย์แผนไทยประยุกต์

(๖) สาขาวิชาดุริยางคศาสตร์

(๗) สาขาวิชาทันตแพทยศาสตร์

(๘) สาขาวิชาเทคโนโลยี

(๙) สาขาวิชานิเทศศาสตร์

(๑๐) สาขาวิชาบริหารธุรกิจ

(๑๑) สาขาวิชาประชากรศาสตร์

(๑๒) สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์

(๑๓) สาขาวิชาแพทยศาสตร์

(๑๔) สาขาวิชาเภสัชศาสตร์

(๑๕) สาขาวิชารัฐประศาสนศาสตร์

(๑๖) สาขาวิชาวิทยาศาสตร์

(ก) ทั่วไป

(ข) วิชาพยาบาล

(ค) เฉพาะปรัชญาดุษฏีบัณฑิต

(๑๗) สาขาวิชาวิศวกรรมศาสตร์

(๑๘) สาขาวิชาสังคมศาสตร์ มนุษยศาสตร์ และศึกษาศาสตร์

(๑๙) สาขาวิชาสัตวแพทยศาสตร์

สีม่วงอ่อน สีฟ้า สีส้ม สีฟ้าอ่อน สีเทา สีเขียวอ่อน สีเม็ดมะปราง สีชมพูกลีบบัว สีส้มอ่อน สีส้มอ่อน สีส้มอ่อน สีพ้าเข้ม สีเพียว สีเขียวมะกอก สีชมพูบานเย็น

สีเหลืองทอง สีเหลืองแกมแดงอ่อน สีน้ำเงิน สีแดงเลือดหมู สีชมพูแก่ สีฟ้าหม่น

เล่ม	ଭଗାଣା	ตอนพิเศษ	୭୯୯	গ	หน้า ๒๒ ราชกิจจานุเบกษา		୭	กรกฎาคม	୭୯୯୯
	(๒๐) สาขาวิชาสาธารณสุขศาสตร์ (๒๑) สาขาวิชาอายรศาสตร์เขตร้อนคลินิก					สีชมพู สีน้ำเงิง	นแก	เมม่วง"	

ประกาศ ณ วันที่ ๓๑ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๕๙ ศาสตราจารย์นายแพทย์วิจารณ์ พานิช นายกสภามหาวิทยาลัยมหิดล